VirtualBox and Windows 7


ตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้ Windows 7  64 bit ก็ต้องจำใช้ Linux ผ่าน cygwin ซึ่งไม่ค่อยดีนัก ครั้งจะรอ colinux 64 bit ก็ไม่ทันใจ และคาดว่าอีกนานคงจะเสร็จ จริง ๆแล้วมีคนแนะนำให้ใช้ VirtualBox นานแล้ว ติดตรงที่รู้สึกไม่ดีกับโปรแกรมนี้สมัยแรก ๆ คราวนี้ได้เวลาทดสอบ ด้วยเหตุผลว่าเครื่องเร็วขึ้น มีหน่วยความจำมหาศาล 4 GB และหลาย ๆ อย่างพร้อมสำหรับ Windows 7 Professional แล้ว  ครั้งนี้ก็เลยใช้ใจที่ตั้งมั่นทดลองซักหน่อย  ขั้นตอนที่ยุ่งยากที่สุดเห็นจะเป็นการโหลดไฟล์ Ubuntu 10.10 ขนาดใหญ่ยักษ์ 600 กว่าเมกกะไบต์นั่นเอง ดังนั้นใครเน็ตช้าก็ควรจะโหลดเก็บไว้แล้วแจกจ่ายเพื่อน ๆ ด้วย

การติดตั้ง VirtualBox ก็ไม่มีอะไรนอกจากตอบคำถามในการติดตั้ง ทางที่ดีก็ควรจะอ่านด้วย และที่สำคัญควรเลือกไดรฟ์ให้ถูกต้อง ไม่งั้นเอะอะก็ C แล้วจะมาเสียใจภายหลัง

เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ตั้งค่า Guest OS ให้ถูกต้อง ในที่นี้คือ Ubuntu 32 bit (ผมลง 64 bit ไม่ได้) จากนั้นก็ให้ตั้งค่า Storage ให้เพิ่มตัว iso ไฟล์ของ Ubuntu ที่โหลดมา ซึ่งตรงไปตรงมา ดังรูปข้างล่าง

จากนั้นก็กด start พักเดียว (ถ้าเครื่องเร็ว) ก็จะเข้าสู่กระบวนการติดตั้ง Ubuntu (ไม่รู้ด้วยสาเหตุอะไร การติดตั้งครั้งแรกสำหรับผมไม่สำเร็จ ก็ shutdown ไปแล้วติดตั้งใหม่ ซึ่งครั้งที่สองมักจะไม่มีปัญหาอะไร เริ่มแรกควรจะติดตั้งแบบภาษาอังกฤษ คีย์บอร์ดภาษาไทย และอื่น ๆ สามารถติดตั้งภายหลังได้ไม่ยาก  เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ทุกอย่างจะอัตโนมัติหมด ไม่ว่าการต่อ internet ซึ่งดีมาก ๆ

หลังจากติดตั้ง ubuntu ก็ทำการ

sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade
...

ตามพิธีของคนใช้ Ubuntu นะครับ เสร็จก็ติดตั้ง Guest Addition เพื่อให้สามารถเรียกใช้จอภาพที่เหมาะสม ไม่งั้นจะถูกจำกัดไว้ที่ 600×800  การติดตั้ง Guest Addition สามารถทำได้โดยการเข้าไปที่เมนู Device แล้วเรียกติดตั้ง Guest Addition หลังจากที่ restart เครื่องหนึ่งครั้ง เราจะได้ภาพหน้าจอดังรูปข้างล่าง

ดับเบิลคลิ๊กที่ VBOXADDITIONS  แล้วติดตั้งผ่าน terminal ใช้เวลาซักพัก (enter เพื่อจบการติดตั้ง) restart หนึ่งครั้งก็จะได้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ขั้นตอนนี้อาจจะต้องทำทุกครั้งที่มีการสั่ง upgrade ตัว Ubuntu นะครับ  และเพื่อให้หน้าจอของ Ubuntu เปลี่ยนไปตามขนาดหน้าต่างของ VirtualBox ก็สามารถทำได้ดังนี้  ไปที่โฟลเดอร์ที่ติดตั้ง Virtualbox รันคำสั่งต่อไปนี้

VBoxManage setextradata global GUI/MaxGuestResolution auto

แล้ว restart อีกครั้ง คราวนี้ขนาดของ ubuntu จะเปลี่ยนตามหน้าต่างของ Virtualbox ซึ่งสะดวกมากเวลาใช้งานคู่กับ Windows 7

ขั้นตอนต่อไปเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าไม่ทำก็ไม่รู้จะลง VirtualBox ทำไม นั้นคือการแชร์โฟลเดอร์ ไม่น่าเชื่อว่ามันจะง่ายกว่าที่คิด (ถ้าเชื่อขั้นตอนที่เขาบอกเอาไว้และไม่เข้าใจอะไรผิด) การแชร์โฟลเดอร์นั้นเริ่มต้นดังนี้ ไปที่เมนู device แล้ว Share folder from device สมมติว่าต้องการแชร์ไดรฟ์ D ก็ตั้งค่าดังรูป โดยที่ต้องไม่ลืมเลือก Make Permanent จะได้ไม่ต้องทำใหม่ทุกครั้ง

ถ้ารัน Ubuntu อยู่ก็ให้เข้าไปที่  home ของตัวเอง (ตามชื่อ login)  สมมติว่าตั้งชื่อว่า d_drive เพื่อเป็นการทดสอบว่าการแชร์โฟลเดอร์นั้นทำงานได้ปกติก็ให้ทดลองสั่งคำสั่ง

sudo mount -t vboxsf -o rw,uid=1000,gid=1000 D_DRIVE  ~/d_drive

จากนั้นก็ให้ลองเข้าไปที่โฟลเดอร์ d_drive ดู จะพบว่าตอนนี้สามารถเข้าไปยังไดรฟ์ D ของเครื่องที่ Windows 7 ได้ เมื่อแน่ใจแล้วก็ให้ตั้งค่าให้ Ubuntu มองเห็นโฟลเดอร์นี้โดยอัตโนมัติ ซึ่งทำได้โดยการตั้งค่าในไฟล์ /etc/fstab ดังนี้

sudo vi /etc/fstab
D_DRIVE   /home/thaitug/d_drive   vboxsf  defaults  0  0

โดยที่ thaitug ในที่นี้คือ user name ที่ใช้ login

ก็เป็นอันเสร็จพิธี เราสามารถหาอะไรบน Ubuntu ที่เกี่ยวกัน LaTeX ได้มากมาย ซึ่งจะนำมาเสนอต่อไปครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s